Viêm đại tràng là gì?Viêm đại tràng là gì?

Nếu bạn có những triệu chứng như hay cảm thấy nặng bụng, đi ngoài phân có máu

Nếu bạn có những triệu chứng như hay cảm thấy nặng bụng, đi ngoài phân có máu

 Nếu bạn có những triệu chứng như hay cảm thấy nặng bụng, đi ngoài phân có máu, luôn có cảm giác muốn đi tiêu, sụt cân thì có thể bạn đã bị bệnh viêm đại tràng. Vậy bệnh viêm đại tràng là bệnh gì và làm thế nào để phát hiện bạn đã mắc bệnh tiêu hóa này?

Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Nhiệm vụ của đại tràng là nhận thức ăn đã được tiêu hóa từ ruột non, hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn. Bên cạnh đó, đại tràng còn phân hủy các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân và khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động, bài tiết phân qua trực tràng, trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm và gây rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh được khởi phát sau một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn và sau nhiều lần tái phát, bệnh viêm đại tràng biến chứng trở thành viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng là căn bệnh tiêu hóa phổ biến

Triệu chứng viêm đại tràng

- Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng. Người bệnh thường đau bụng ở hố chậu trái hoặc phải, thêm vào đó, người bệnh có cảm giác nặng bụng như có khối đá đè trong bụng. Triệu chứng đau bụng tăng sau khi ăn, lúc đói hoặc trước khi đi đại tiện; sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm bớt đi.

Đau bụng, rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Người bệnh bị đi ngoài từ 2 – 6 lần trong ngày, phân lúc táo, lúc lỏng, phân thường nát và không thành khuôn. Một số bệnh nhân hay có cảm giác sôi trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức.

- Trướng bụng, đầy hơi: Người bệnh luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu, có cảm giác buồn nôn.

- Chảy máu trực tràng: Những trường hợp bị viêm đại tràng nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày, có thể có máu.

- Mệt mỏi, sụt cân: Viêm đại tràng khiến bệnh nhân bị mất nước, dễ mệt mỏi. Thêm vào đó, đại tràng bị viêm loét khiến cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng nên người bệnh thiếu hụt dinh dưỡng và bị giảm cân.

Phát hiện viêm đại tràng thế nào?

Khi thấy mình có những triệu chứng của viêm đại tràng, bạn nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán, làm các xét nghiệm để phát hiện bệnh và có kế hoạch điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện viêm đại tràng

- Khám sơ bộ: Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những thông tin cơ bản như thời điểm bắt đầu có các triệu chứng, thời gian đau bụng, số lần tiêu chảy, các triệu chứng khác; chế độ sinh hoạt, tiền sử bệnh tật, khám vùng đau bụng, khám trực tràng, xét nghiệm phân để phát hiện bệnh.

- Xét nghiệm: Bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bạn có mắc đại tràng không: Xét nghiệm công thức máu, điện giải đồ (xét nghiệm các chất vi lượng trong cơ thể như natri, kali, clorua), chức năng thận, mẫu phân.

- Nội soi đại tràng: Nếu việc tìm nguyên nhân đại tràng khó khăn thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn nội soi đại tràng hoặc làm sinh thiết niêm mạc đại tràng để phát hiện ra các tổn thương của đại tràng.    Đặt hàng online

HỌ TÊN*
SỐ ĐIỆN THOẠI*
E-MAIL
ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG *
SẢN PHẨM CẦN MUA *
SỐ LƯỢNG *
NỘI DUNG 
Bạn vui lòng điền vào Đơn đăng ký phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và giao hàng đến cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
(Xin hãy nhập đầy đủ thông tin vào các trường có dấu *)


Các bài tin liên quan