Tự xoa bóp phòng chống đái tháo đườngTự xoa bóp phòng chống đái tháo đường

Các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất đại chúng là ẩm thực trị liệu và tự xoa bóp.

Các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất đại chúng là ẩm thực trị liệu và tự xoa bóp.

Trong y học cổ truyền, đái tháo đường (ĐTĐ) thuộc phạm vi chứng “tiêu khát”, được đề cập rất sớm trong y văn cổ với nhiều biện pháp trị liệu dùng thuốc và không dùng thuốc khác nhau, trong đó phải kể đến các liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất đại chúng là ẩm thực trị liệu và tự xoa bóp. Bài viết này xin được giới thiệu một quy trình kỹ thuật tự xoa bóp phòng chống đái tháo đường để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

1. Day ấn huyệt Trung quản:
Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt Trung quản trong 2 phút. Vị trí của huyệt Trung quản: ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của hai bờ sườn hoặc từ rốn đo lên trên 4 thốn.

2. Day ấn huyệt Lương môn:
Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt Lương môn trong 2 phút. Vị trí huyệt Lương môn: từ huyệt Trung quản đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên 1 huyệt.

3. Xoa bụng dưới:
Dùng một bàn tay hay hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong 5 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được.

4. Day ấn huyệt Khí hải:
Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn huyệt Khí hải trong 2 phút. Vị trí huyệt Khí hải: từ rốn đo thẳng xuống 1,5 thốn hoặc từ điểm giữa bờ trên xương mu đo thẳng lên trên 3,5 thốn.

5. Day ấn huyệt Huyết hải:
Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Huyết hải trong 2 phút. Vị trí huyệt Huyết hải: lấy ở phía trên, góc trong xương bánh chè 2 thốn, ấn vào có cảm giác tức ê ẩm.

6. Day ấn huyệt Túc tam lý:
Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Túc tam lý trong 1 phút. Vị trí huyệt Túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.

7. Day ấn huyệt Tam âm giao:
Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời hai huyệt Tam âm giao trong 1 phút. Vị trí huyệt Tam âm giao: từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn, ngay bờ sau xương chày.

8. Xát lưng:
Dùng hai bàn tay xát phía sau lưng dọc theo hai khối cơ cạnh xương sống, xát từ trên xuống dưới và ngược lại trong 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được.

Quy trình trên phải được tiến hành kiên trì và đều đặn mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Trong khi xoa bóp, tư tưởng và tình cảm phải hết sức thoải mái. Khi bệnh đang tiến triển, liệu pháp kết hợp dùng thuốc uống, tự xoa bóp và tiết chế ăn uống có thể giúp cho tình trạng bệnh lý thuyên giảm nhanh chóng. Khi bệnh đi vào giai đoạn ổn định, có thể dùng thuốc với liều thấp hơn trong khi vẫn duy trì tự xoa bóp và tiết chế ăn uống để củng cố kết quả điều trị.

Ths. Hoàng Khánh Toàn

=============================================================================================

BẢO KỲ NAM TIÊU KHÁT

Sản xuất: 
    Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN 
HỌC VIỆN QUÂN Y
 

=========================================================================================

BẢO KỲ NAM TIÊU KHÁT

Sản xuất: 
    Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN 
HỌC VIỆN QUÂN Y
 

     Đặt hàng online

HỌ TÊN*
SỐ ĐIỆN THOẠI*
E-MAIL
ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG *
SẢN PHẨM CẦN MUA *
SỐ LƯỢNG *
NỘI DUNG 
Bạn vui lòng điền vào Đơn đăng ký phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và giao hàng đến cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
(Xin hãy nhập đầy đủ thông tin vào các trường có dấu *)


Các bài tin liên quan

Bảo kỳ nam TIÊU KHÁT

Quảng gánh lo biến chứng của tiểu đường, hạ và ổn định đường huyết tận gốc!

Áctisô chữa đái tháo đường

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần carbon hydrat gồm phần lớn là inulin.

Tiêu khát là bệnh gì?

Bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, gầy nhanh và trong nước tiểu có nhiều đường nên ruồi và kiến bâu vào.

Bệnh tiểu đường type 2 có nguy hiểm không?

Khi bệnh đái tháo đường type 2 không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về mắt, thận, tim mạch, thần kinh.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, giúp duy trì đường huyết ổn định và phòng ngừa các biến chứng.

Người bị tiểu đường kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng khi điều trị bệnh tiểu đường và người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn để điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tiêu khát

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh tiêu khát là căn bệnh mãn tính khoảng 5 triệu người dân Việt Nam đang mắc phải (theo số liệu năm 2014). Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tiêu khát và bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về thần kinh, thận, mắt, tim mạch, nhiễm trùng. Bệnh tiểu đường cùng các biến chứng hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.