Những triệu chứng viêm đại tràng mãn tính bạn nên cảnh giácNhững triệu chứng viêm đại tràng mãn tính bạn nên cảnh giác

Bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng như tắc ruột.

Bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng như tắc ruột.

 Viêm đại tràng mãn tính còn gọi là viêm loét đại tràng. Bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng như tắc ruột, tê liệt đại tràng, thủng một đoạn ruột, viêm màng bụng. Có những triệu chứng nào để nhận biết bạn đã mắc viêm đại tràng mãn tính?

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính khởi phát từ một đợt viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng nhưng không được điều trị dứt điểm. Do đó, bệnh có hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc, sau nhiều lần tái phát, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu niêm mạc bị tổn thương ở mức độ nhẹ thì niêm mạc dễ chảy máu, tổn thương nặng thì xuất hiện các vết loét, xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ nhiễm trùng nhỏ.

Hình ảnh viêm đại tràng mãn tính dưới kính hiển vi

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

- Đau bụng: Bệnh nhân bị đau vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải, trái, đau lan theo dọc khung đại tràng. Đau bụng có khi âm ỉ, đau quặn từng cơm, khi đau thường muốn đi ngoài, đi ngoài được thì giảm đau. Cơn đau bụng dễ xuất hiện khi lo lắng, căng thẳng, ăn uống bất thường.

- Chướng bụng: Người bệnh cảm thường xuyên có giác nặng bụng, chướng bụng khó chịu, lúc ngủ không bị cảm giác này, khi thức dậy bụng chướng dần lên.

- Rối loạn đại tiện: Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, lúc táo lúc lỏng xen kẽ và sau khi đi đại tiện xong vẫn không có cảm giác thoải mái. Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân đi lỏng vài ba lần một ngày phân có thể có nhầy hoặc máu; cũng có khi người bệnh bị táo bón, phân có nhầy.

- Mệt mỏi, hốc hác: Người bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể xuất hiện thêm những triệu chứng như mệt mỏi toàn thân, ăn ngủ kém, miệng đắng, chán ăn, đầy bụng, hay cáu gắt, giảm trí nhớ hoặc nặng hơn là gầy sút cân, cơ thể hốc hác.

Người bị viêm đại tràng mãn tính thường có triệu chứng đau bụng,

 rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi hốc hác

- Thiếu máu: Viêm đại tràng mãn tính khiến bệnh nhân hấp thu chất sắt kém, dẫn đến tình trạng thiếu máu, nhược sắc, bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao.

- Niêm mạc đại trực tràng bị viêm: Nội soi đại trực tràng thấy hiện tượng viêm niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể xuất hiện các vết loét, ổ loét phủ lớp nhầy màu trắng bên trên, xuất huyết, có thể có các ổ nhiễm trùng nhỏ.

- Thấy hình ảnh viêm mãn tính của các tuyến đại tràng: Sinh thiết đại tràng thấy hình ảnh viêm mãn tính, các tuyến đại tràng có thể có hiện tượng tăng tiết nhầy hoặc teo đét, tùy theo hình thái bệnh lý.    Đặt hàng online

HỌ TÊN*
SỐ ĐIỆN THOẠI*
E-MAIL
ĐỊA CHỈ GIAO HÀNG *
SẢN PHẨM CẦN MUA *
SỐ LƯỢNG *
NỘI DUNG 
Bạn vui lòng điền vào Đơn đăng ký phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và giao hàng đến cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
(Xin hãy nhập đầy đủ thông tin vào các trường có dấu *)


Các bài tin liên quan

Viêm đại tràng là gì?

Nếu bạn có những triệu chứng như hay cảm thấy nặng bụng, đi ngoài phân có máu